Tại Sao Không Làm Pit Tông Vừa Khít Với Xilanh – Tại Sao Ở Đầu Nhỏ Và Đầu To Thanh Truyền Cần Phải Lắp Bạc Lót Hoặc Ổ Bi

Tìm hiểu tại sao không làm pit tông vừa khít với xilanh chi tiết qua bài viết này.

Tại sao không làm pit tông vừa khít với xilanh

– Khe hở bạc: là tên thường gọi gọi dân gian, để chỉ hiện tượng vòng đệm không hề khít với thành xi lanh, tạo nên sự thất thoát khí nén từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới làm giảm sức nén của động cơ. , và ngược lại, khiến cho dầu phía dưới buồng máy bắn lên phía trên buồng đốt, không được vòng đệm giữ lại.

– Lượng dầu quá ít, hoặc quá cũ làm giảm tác dụng bôi trơn, khiến cho những chi tiết, đặc biệt quan trọng là bạc bị mài mòn và hư hỏng nhanh chóng.

Trong quy trình động cơ hoạt động, những vòng xéc-măng chịu áp lực đè nén của khí nén, chịu ma sát với thành xylanh, dầu bôi trơn kém và nhiệt độ cực cao gây mòn xéc-măng.

– Do quá trình quản lý và vận hành xe mới xuất xưởng trong mức 500km đầu, hoặc xe mới chế lại, do lắp piston mới nên người tinh chỉnh và điều khiển chưa thanh rodai cẩn thận để piston đi đúng quỹ đạo hoạt động. (quỹ đạo tịnh) tiến trong xilanh) nên khiến cho piston bị lực nổ ép quá mạnh, làm lệch quỹ đạo và ma sát với thành xilanh làm xước xilanh.

– Do vết xước này là mòn cưỡng bức chứ không hẳn mòn đồng đều trên hàng loạt xéc măng nên việc nhả nhẫn tiêu chuẩn do NSX quy định không thể bù được khối lượng xước này, khiến cho xéc măng và xéc măng bị hỏng. chặt chẽ nữa.

c. Khói trắng từ đâu đến?

Khói trắng do hở bạc là vì lượng dầu bôi trơn từ buồng máy phụt lên thành xylanh và một phần lọt vào buồng đốt (qua khe hở giữa những xéc măng và xéc măng), được đốt cháy cùng với hỗn hợp khí dễ cháy. , là xăng. gió. Khói trắng thoát ra từ ống xả của xe máy thường là tín hiệu tiên phong đã cho chúng ta biết xe máy bị mòn vành. Khói trắng là vì trong buồng đốt có lẫn dầu máy, khiến quá trình đốt xăng bị cháy dầu và sinh ra khói trắng.

d. Làm thế nào để xử lý nó?

– Đối với xe máy mới mua, bạn không nên nhấn ga quá mạnh mà phải chạy roda tối thiểu từ 200 km đầu để những bộ phận hoạt động giải trí trơn tru, đúng quỹ đạo, sau đó chạy hết tốc lực, tránh bị chi tiết. bị làm việc “quá đà”, gây thiệt hại

Thường xuyên thay dầu động cơ để động cơ hoạt động giải trí trơn tru và không tiết ra quá ít dầu hoặc mất tác dụng.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, Công nghệ 11

Câu hỏi: Tại sao không sản xuất piston vừa khít với xi lanh để piston không được sử dụng?

– Không thể sản xuất pittông vừa khít với thành xilanh vì cần phải có sự giãn nở của kim loại.

– Nếu không có bạc đạn vòng bi thì khi nguội hoàn toàn có thể khởi động được động cơ, nhưng khi nóng máy piston sẽ nở ra gây tắc động cơ.
Bạc xi măng cũng yêu cầu một vài độ trong của đá quý. Và quan trọng nhất là cần phải có lỗ nhỏ để dầu đi qua.

Cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu thêm về vai trò của Cermant nhé!

Tại sao ở đầu nhỏ và đầu to thanh truyền cần phải lắp bạc lót hoặc ổ bi

Cấu tạo của thanh truyền gồm ba phần chính: Đầu nhỏ (lắp với chốt piston), thân thanh truyền, đầu to thanh truyền (có thể tách rời, link bằng bu lông).

Đầu nhỏ là bộ phận lắp với chốt piston, nó có dạng hình trụ rỗng. Bên trong có một ống lót được ghép chặt vào đầu nhỏ, phía trên có lỗ tra dầu bôi trơn cho bạc.

Thân thanh truyền là phần nối giữa đầu nhỏ và đầu lớn của thanh truyền, thường sẽ có tiết diện hình chữ nhật hoặc hình bầu dục. Ở thân thanh truyền có lỗ để tra dầu. Kích thước của thân được phong cách thiết kế tăng dần từ đầu nhỏ đến đầu lớn để phù phù hợp với quy luật phân bổ lực quán tính của thanh nối, độ dày đồng đều.

Thân thanh nối thường xuất hiện cắt hình chữ I vì loại này còn có độ cứng lớn, bố trí vật liệu hợp lý. Mặc dù tiết diện của thân thanh truyền có nhiều loại: hình chữ nhật, hình tròn, hình bầu dục, hình chữ I, … Tuy nhiên, mặt cắt hình chữ I thường được sử dụng trong động cơ vận tốc cao và động cơ ô tô. , máy kéo.

Để bôi trơn chốt piston bằng áp suất, ở một số ít động cơ, người ta khoan một lỗ dọc theo thân thanh truyền. Để tăng cường mức độ cứng và dễ khoan lỗ dầu, thân thanh liên kết được tạo gân trong quãng chiều dài của nó. Do việc gia công lỗ dẫn dầu rất khó, đặc biệt quan trọng là so với những thanh nối dài, nên các ống dẫn dầu đôi khi được lắp ở mặt ngoài của thân thanh truyền.

Thanh truyền nối thanh truyền với trục khuỷu gồm hai nửa. Nửa trên gắn vào thanh nối, nửa dưới được sản xuất rời. Bạc bên trong được làm bằng thép phủ kim loại tổng hợp đồng để giảm ma sát và chống mài mòn.

Bên trong ổ trục có rãnh để chứa dầu bôi trơn. Giữa những nửa của đầu to được nối với nhau bằng bu lông. Để chống quay, mỗi nửa bạc có một tem định vị khớp.

Đầu to của thanh truyền được chia làm hai nửa vì dễ lắp ráp với trục khuỷu. Phần rời được gọi là nắp đầu lớn (nắp bên) và được gắn vào nửa trên bằng bu lông. Trên thực tế, đầu to của thanh truyền lắp với trục khuỷu hoặc chốt chặn của trục khuỷu có thể chế tạo ra một khối hoặc chia thành hai nửa.

Đầu to của thanh nối được để nguyên mà hoàn toàn không cắt đôi, có ưu điểm là cấu tạo đơn giản. Nhưng phải dùng trục khuỷu có ghép nên chỉ có thể dùng ở một số ít động cơ có dung tích nhỏ, ít xilanh. Do đó, đầu to của thanh nối thường được chia thành hai nửa.

Tại sao phải lắp vòng đệm ở đầu piston?

Xéc măng là phiên âm của từ tiếng anh “phân khúc” và dịch sang tiếng việt nghĩa là bạc xéc măng xe máy hay nói một cách khác là bạc piston. Vành nhẫn là loại vành hở làm bằng kim loại, thường được làm từ gang xám, gang kim loại tổng hợp hoặc thép thớ mịn. Các vòng được lắp vào những rãnh phía trên các piston của động cơ.

Người ta phải lắp vòng đệm ở đầu piston vì đầu piston có nhiệm vụ bao bọc buồng đốt. Trong khi vòng đệm không khí ngăn không cho khí trên buồng đốt vào cacte. Vòng dầu ngăn không cho dầu bôi trơn từ cate đi vào buồng đốt. Do đó, ở đầu piston có các rãnh để lắp vòng đệm khí và vòng dầu.

Xem thêm: Tại Sao Dây Sạc Iphone Không Vào Điện – Dây Sạc Iphone Không Vào Điện
Giải Đáp -