Tại Sao Putin Làm Tổng Thống Lâu – 1 Nhiệm Kỳ Tổng Thống Nga Bảo Nhiều Năm

Hãy đón đọc bài viết này của chúng mình để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi tại sao putin làm tổng thống lâu bạn nhé. Chúng mình sẽ luôn cung cấp cho bạn những thông tin xác thực cũng như đúng nhất bạn à. Vì thế đừng chần chờ mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được tại sao putin làm tổng thống lâu nhé bạn.

Tại sao putin làm tổng thống lâu

Một ngày nào đó nếu như có ai hỏi bạn tại sao putin làm tổng thống lâu thì liệu bạn có biết được câu trả lời hay không? Để cho bản thân có thể biết được trước đáp án thì bạn đừng ngần ngại mà hãy đọc ngày bài viết dưới đây để biết được tại sao putin làm tổng thống lâu bạn nhé.

Putin được Tổng thống Yeltsin chỉ định làm quản trị (predsedatel, hay thủ tướng) Chính phủ Liên bang Nga vào tháng 8 năm 1999, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong mức thời hạn gần đầy mười tám tháng. Khi được chỉ định, không nhiều nếu không muốn nói là rất ít người tin rằng Putin, một khuôn mặt rõ ràng ít tiếng tăm, hoàn toàn có thể giữ ghế lâu bền hơn so với những người dân tiền nhiệm. Những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh chính và hoàn toàn có thể là người tiếp sau của Yeltsin như Thị trưởng Moskva Yuriy Mikhaylovich Luzhkov và cựu Thủ tướng Nga Yevgeniy Maksimovich Primakov đã thực thi các chiến dịch vận động nhằm mục đích mục đích thay thế vị tổng thống già yếu, đã có phản ứng can đảm và mạnh mẽ nhằm ngăn cản Putin Open với tư cách một đối thủ tiềm năng. Hình ảnh một nhân viên ngành bảo mật an ninh tiếp cận và giải quyết và xử lý vấn đề khủng hoảng cục bộ Chechnya (xem bên dưới) một cách cứng rắn của Putin đã nhanh chóng hấp dẫn sự ủng hộ của dân chúng, được cho phép ông dần vượt xa những đối thủ. Trong khi chính thức không link với một đảng nào, Putin lại nhận được sự ủng hộ của phe Edinstvo (thống nhất) mới xây dựng và hiện chiếm hầu hết trong cuộc bầu cử Duma tháng 12 năm 1999. Putin được tái chỉ định làm Thủ tướng chính phủ nước nhà và có vẻ giống như là đang ở vị trí thuận tiện nhất cho cuộc bầu cử tổng thống trong đợt hè sau đó. Quá trình thăng quan tiến chức của ông tới chức vụ cao nhất nước Nga thậm chí còn còn nhanh gọn hơn: ngày 31 tháng 12 năm 1999, Yeltsin bất ngờ từ chức, và theo hiến pháp, Putin được chỉ định làm tổng thống (tạm quyền), trở thành vị tổng thống thứ hai của nhà nước Liên bang Nga. Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức triển khai ngày 26 tháng 3 năm 2000, trong đó Putin đã thắng cử ngay từ vòng đầu tiên. Sau này Putin đã trao cho vị cựu tổng thống và mái ấm gia đình của ông quyền hoàn toàn miễn trừ truy tố (thông qua nghị định tổng thống). Ngay trước đó, Yeltsin và gia đình mình đang bị những cơ quan tính năng Nga và Thụy Sĩ hoài nghi về những nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan tới những vụ chuyển khoản qua ngân hàng bất hợp pháp.

Sau nhiều năm bê bối, đổi khác chủ trương liên tục khiến dân chúng bất mãn với Yeltsin – vị tổng thống già cả, vụng về và ốm yếu – thì việc Putin thắng cử và lên nhậm chức đã lưu lại một bước khởi đầu mới cho nước Nga trong quy trình tiến độ lịch sử vẻ vang hậu Xô viết. Tuy nhiên, việc vị tổng thống mới được thắng cử không tránh khỏi những giải pháp ảnh hưởng tác động hậu trường không nhỏ do nhóm ủng hộ Yeltsin tiến hành, họ đã lựa chọn và ủng hộ Putin nhằm mục đích bảo vệ quyền lực riêng cũng như giữ vững các quyền lợi và nghĩa vụ ưu tiên của mình. Khi bộ máy chính phủ mới của Putin hình thành, những bộ mặt nhiều ảnh hưởng cũ thời Yeltsin – gồm cả Lãnh đạo Nhân sự Aleksandr Staliyevich Voloshin và Thủ tướng Mikhail Mikhailovitch Kasyanov – vẫn giữ được nhiều quyền trấn áp so với những chủ trương và sự chỉ huy của chính phủ mới. Mặt khác, Putin cũng được hậu thuẫn bởi một tổ những nhà cải cách kinh tế tài chính từ quê nhà Sankt-Peterburg của ông, và có thể đáng tin cậy cũng như có được ủng hộ từ siloviki. (Nhóm này được gọi là những thành viên vẫn giữ nhiều quyền lực tối cao tối cao bên trong những cơ quan bảo mật an ninh Nga, họ tự coi mình là những người bảo vệ quyền hạn vương quốc khỏi những chính trị gia và các quan chức tham lam, và thường được cung cấp đầy đủ thông tin về mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị Nga.) Sự đấu tranh – và hợp tác – giữa nhiều nhóm đây là đặc trưng lớn số 1 của nhiệm ký thứ nhất của Tổng thống Putin.

Ngay khi trúng cử, Putin đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm mục đích tái lập quyền lực tuyệt đối của Kremlin so với đời sống chính trị Nga. Thời Yeltsin, 89 vùng chủ quyền lãnh thổ chính trị cấp dưới liên bang ở nước Nga (các nước cộng hoà, vùng, krai, Moskva và Sankt-Peterburg) đều được trao những quyền tự trị rất lớn. Trong khi hành động cải cách triệt để này còn có tiềm năng nhằm mục đích hỗ trợ cho những thủ đoạn chính trị của Yeltsin trong giai đoạn đầu thập niên 1990, nó cũng dẫn tới thực trạng phá vỡ những quy tắc liên bang và góp phần làm lớn mạnh những trào lưu li khai, nổi tiếng nhất như tại Chechnya. Vì thế, một số trong những luật đạo tiên phong của Putin, nhằm tái lập lại cái mà ông gọi là “quyền lực theo chiều dọc” – nghĩa là quay trở lại với mạng lưới hệ thống liên bang từ trên xuống theo truyền thống. Trong hành động đầu tiên, Putin thông tin chỉ định bảy vị “đại diện toàn quyền” của tổng thống. Trong khi được xem là hành vi thức hai nhằm phá vỡ kiểu nhà nước liên bang thời Yeltsin, vì nhiều nguyên do hệ thống đại diện thay mặt toàn quyền đã mang lại một số ít thành công. Một hành vi khác còn mang tính chất quan trọng hơn, Putin đã và đang triển khai cải cách triệt để hệ thống Thượng viện Nga, Ủy ban Liên bang. Putin và cỗ máy của mình trực tiếp cạnh tranh đối đầu với không ít vị Thống đốc bất tuân bị buộc tội tham nhũng, dù không hẳn lúc nào cũng là người chiến thắng.

Những tháng tiên phong trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất của Putin được ghi lại bằng sự dàn xếp quan hệ với những nhóm tài chính-công nghiệp lớn, mà những nguồn kinh tế tài chính cũng như các đế chế tiếp thị quảng cáo của mình từng là những vũ khí quan trọng trong cuộc chiến tranh chính trị xẩy ra trong nước những năm trước đó đó. Các thành viên chủ chốt trong cỗ máy cũ của Yeltsin – thường được gọi thông tục là “the Family” (Gia đình) – do Vladimir Aleksandrovich Gusinsky, người từng ủng hộ bộ đôi Primakov/Luzhkov cầm đầu. Trong vòng một năm từ khi Putin lên nắm quyền, Gusinsky từ lúc là một kẻ có ảnh hưởng trở thành người bị giam vào tù. Thành tích ấn tượng nhất của Putin trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất là ngay lúc vừa lên cầm quyền ông đã vùng lên nền kinh tế thị trường tài chính Nga từ chỗ suy thoái và khủng hoảng lâu lăm liền chuyển sang tăng trưởng. Nước Nga khởi đầu hồi sinh sau sự chỉ huy của Putin.

Cuộc khủng hoảng cục bộ lớn số 1 Putin phải đương đầu trên cương vị tổng thống xẩy ra tháng 8 năm 2000, khi chiếc tàu ngầm nguyên tử Nga Kursk đắm xa bờ bán hòn đảo Kola, làm thiệt mạng 118 thủy thủ trên tàu. Rất nhiều bạn thuộc đủ mọi những tầng lớp trong xã hội Nga tức giận với việc thất bại của chính phủ nước nhà và quân đội trong việc phân phối những thông tin đáng an toàn và đáng tin cậy về mức độ và sự chắc như đinh của thảm họa Một trong những ngày đầu tiên. Sau nhiều ngày để dân chúng tức giận và ngày càng hoang mang, Putin cắt ngắn kì nghỉ của mình, quay trở lại Moskva nhận trách nhiệm trực tiếp xử lý cuộc khủng hoảng. Cho tới khi chiếc tàu ngầm được kéo lên, ủy ban tìm hiểu của cơ quan chính phủ về vụ tai nạn đáng tiếc này đã đề ra thật nhiều giả thuyết về nguyên nhân, gồm cả việc va chạm với tàu ngầm của NATO (một giả thuyết không khi nào được những vật chứng ủng hộ và bị những nước thuộc liên minh bác bỏ). Tuy Putin bị chỉ trích trên những phương tiện thông tin đại chúng Nga vì sự bất lực của mình trong những quá trình đầu cuộc khủng hoảng, nhưng nó không để lại những hậu quả lâu bền hơn đối với hình ảnh ông trong thâm tâm nhân dân.

Putin không ủng hộ việc xóa bỏ quá khứ Liên bang Xô viết thoát khỏi lịch sử vẻ vang nước Nga — vốn là chính sách trước kia của Yeltsin nhằm mục đích mục tiêu đó chính là đối phó với những đối thủ của Đảng Cộng sản Nga. Ông đã miêu tả niềm tin của tớ rằng Liên Xô trước kia là một phần quan trọng trong lịch sử Nga và những di sản của Liên Xô có một ảnh hưởng lớn trên việc hình thành xã hội Nga hiện đại. Vì thế, Putin đã đưa 1 số ít hình tượng thời Xô viết đã quay trở lại nước Nga, như lá cờ đỏ của Hồng quân, tiêu ngữ “Ngôi sao Xô Viết”, và Quốc ca Liên Xô (được sửa chữa thay thế lời nhưng không thay đổi nền nhạc) – tất cả những thứ này đã tạo nên ấn tượng tốt với đa phần dân chúng Nga. Trả lời những người dân dân chỉ trích những hành vi đó, Putin đã đề ra lý lẽ rằng ông là tổng thống của mọi người Nga – gồm cả những người về hưu đã mất mọi thứ cùng với việc chuyển tiếp thời hậu Xô viết, những người vẫn trung thành với chủ với những hình tượng của quá khứ.

Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ Putin đã giành được một thắng lợi vô tiền khoáng hậu trong cuộc Bầu cử Nghị viện Nga 2003. Các nhà quan sát chính thức từ quốc tế đã gọi đó là một cuộc bầu cử tự do nhưng ghi chú rằng những cơ quan tiếp thị quảng cáo online lớn do nhà nước kiểm soát, đặc biệt quan trọng là Truyền hình vương quốc Nga, đã triển khai các chiến dịch truyền thông to lớn và không công minh dành riêng cho đảng cầm quyền. Quả vậy, hầu hết các đài truyền hình Nga hiện dưới quyền quản trị trực tiếp hay gián tiếp của Kremlin. Trong khi có số độc giả hạn chế hơn, những tờ báo hiện phong phú hơn; 1 số ít tờ chỉ trích cơ quan chính phủ Kremlin, trong khi số khác ủng hộ đường lối chính phủ. Một trong hai tờ báo thương mại chính chính, Kommersant, do Boris Abramovich Berezovsky trực tiếp kiểm soát, trong khi tờ kia – tờ Vedomosti vốn được fan hâm mộ rất tin tưởng – thuộc sự đồng chiếm hữu của hai tờ Financial Times và Wall Street Journal.

Những lời chỉ trích trong nước và quốc tế buộc tội Putin đã đạo diễn những phiên tòa xét xử xử các nhân vật đầu sỏ chính trị như Boris Abramovich Berezovsky, Vladimir Aleksandrovich Gusinsky, và sau này là Mikhail Borisovich Khodorkovsky như một phần trong nỗ lực của Kremlin nhằm mục đích trấn áp toàn bộ phương tiện đi lại truyền thông Nga và các nghành quan trọng trong nền kinh tế Nga. Về phần mình, chính quyền sở tại của Putin đã đưa ra lập luận rằng những hành vi của mình chống lại các nhân vật đầu sỏ trên dựa vào niềm tin pháp lý và nhằm mục đích kìm chế cũng như hủy bỏ những vấn đề xung đột nghiêm trọng trong nền kinh tế Nga sau không ít năm đã có được độc quyền đặc lợi.

Ngày 24 tháng hai năm 2004, chưa tới một tháng trước cuộc bầu cử, Putin đã không bổ nhiệm Thủ tướng Kasyanov và toàn bộ chính phủ nước nhà Nga và chỉ định Viktor Borisovich Khristenko làm quyền thủ tướng. Ngày 1 tháng 3, ông chỉ định Mikhail Yefimovich Fradkov vào vị trí này.

1 nhiệm kỳ tổng thống nga bảo nhiều năm

Hãy khiến cho bạn biết thêm một chút kiến thức khi mà biết được 1 nhiệm kỳ tổng thống nga bảo nhiều năm bạn nhé. Bởi đây là một câu hỏi có thể dễ dàng tìm được đáp án nếu như ta chú ý ấy. Chính vì thế mà hãy khiến cho bản thân bạn biết thêm một điều hay, một điều bổ ích khi mà có được đáp án cho thắc mắc 1 nhiệm kỳ tổng thống nga bảo nhiều năm nhé.

Tổng thống là người đầu tàu nhà nước và trách nhiệm chính của tổng thống là bảo vệ quyền và sự tự do của nhân dân Nga được Hiến pháp Nga đảm bảo. Tổng thống có trách nhiệm quyết định hành động chủ trương đối nội và đối ngoại của chính phủ Nga. Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh những lực lượng vũ trang. Tổng thống cũng khá được quyền trao huân và huy chương, xử lý những vấn đề về quốc tịch và có quyền ân xá và đặc xá. Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của tổng thống được lao lý tại Điều 4 của Hiến pháp.[1] Theo pháp luật của Hiến pháp Liên bang Nga, Tổng thống Nga có quyền cách chức và đề cử thủ tướng cho Duma Quốc gia xem xét và chấp thuận. Trong trường hợp Duma Quốc gia không trải qua sau ba lần Tổng thống trình lại, Tổng thống có quyền giải tán Duma Quốc gia và lôi kéo bầu cử.

Tài năng của putin

Mọi thứ trong cuộc sống này ấy đều có câu trả lời của nó. Quan trọng là bạn có chịu kiếm tìm đáp án hay không mà thôi. Như câu hỏi tài năng của putin ấy nếu như bạn đọc bài viết này thì chắc chắn sẽ có được đáp án mà thôi. Chính vì thế mà mong rằng bạn sẽ đọc để có được câu trả lời cho thắc mắc tài năng của putin nhé.

(Trích tiểu sử của Kremlin)

Những năm tháng còn là một học sinh, theo lời kể của Putin, ông là một kẻ chuyên gây rối, và bắt nạt, chứ không hẳn là một học viên gương mẫu. Ông tham gia vào các câu lạc bộ võ thuật như judo, karate. Đặc biệt, từ thời niên thiếu ông rất thích xem những tập phim về quân đội, và mơ ước được thao tác trong những cơ quan bảo mật an ninh quốc gia.

3 lần thắng lợi bầu cử

Vladimir Putin đã 3 lần tham gia tranh cử và đều giành thắng lợi.

Năm 2000………………………………………………………………………….. 52,94%

Năm 2004………………………………………………………………………….. 71,31%

Năm 2012…………………………………………………………………………… 63,6%

Năm 2000, trong lúc chính thức không liên kết với một đảng nào, Putin nhận được sự ủng hộ của phe Edinstvo mới xây dựng và chiếm đa phần trong cuộc bầu cử. Năm 2004, ông tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một ứng viên tự ứng cử. Năm 2012, ông được đảng Nước Nga thống nhất đề cử.

Con đường trở thành điệp viên

Để trở thành một điệp viên chuyên nghiệp, sau lúc tốt nghiệp phổ trông, Vladimir Putin nhận học bổng của Giám đốc Ủy ban An ninh nhà nước (KGB) và liên tục tu dưỡng. Chính tại đây, ông biết được rằng, muốn hiện thực hóa tham vọng thì nên phải Giao hàng trong quân đội, hoặc tốt nghiệp ĐH Luật. Xác định được mục tiêu sống của bản thân, ông sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi và trúng tuyển vào Khoa Luật của trường Đại học Quốc gia Leningrad năm 1970. Sau 5 năm học, vào 1975 ông tốt nghiệp ĐH và được tuyển dụng vào KGB.

Trong thời hạn thao tác tại KGB, Putin không riêng gì gây ấn tượng với với những nhà chỉ huy của tổ chức, mà còn so với những đồng nghiệp tình báo nước ngoài. Sau khoảng chừng thời gian Giao hàng tại Leningrad, Putin đến Moskva để tiếp tục theo học tại Học viên Hồng quân Andropov.

Từ 1985 đến 1990 KGB điều chuyển Putin sang làm việc tại Dresden, Đông Đức. Trong thời hạn này, Putin được thăng cấp bậc trung tá, làm trợ lý hạng sang cho những người đứng đầu KGB tại đây. Sau khi chính sách Đông Đức sụp đổ, Putin được gọi về Liên bang Xô viết và quay trở lại Leningrad, nơi vào tháng 6/1990 ông được trao một chức vụ tại ban Quan hệ quốc tế của Đại học Quốc gia Leningrad, trực tiếp dưới quyền hiệu phó.

Tháng 6 năm 1991, ông được chỉ định làm Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại của Tòa thị chính St. Petersburg, với nghĩa vụ và trách nhiệm tăng cường quan hệ quốc tế và góp vốn đầu tư nước ngoài.

Năm 1994 ông trở thành Phó chủ tịch thứ nhất thành phố St. Petersburg, vị trí ông giữ cho tới tận khi được gọi tới Moskva, tháng 8/1996, để nhận nhiều chức vụ hạng sang bên trong bộ máy chính quyền sở tại thứ hai của Boris Nikolayevich Yelstin.

Ông là chỉ huy dân sự của Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB (cơ quan kế tục KGB) từ thời điểm tháng 7 năm 1998 đến tháng 8 năm 1999, và giữ chức vụ Thư ký Ủy ban An ninh từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1999.

“Chúng ta nên phải đề ra những biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự leo thang căng thẳng mệt mỏi tại Đông Nam Ukriane. Làm sao để không còn xe tăng, không có những cuộc xung đột quân sự chiến lược Một trong những dân tộc bản địa cùng chung một lịch sử phát triển. Do đó, đằng sau sức mạnh phòng vệ của Crimea, luôn có quân đội của chúng ta hậu thuẫn. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chính xách, chuyên nghiệp, quả cảm”.

Putin nói về quan hệ với phương Tây:

“Sai lầm lớn nhất trong quan hệ của Nga với phương Tây là chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào đối phương. Ngược lại, sai lầm đáng tiếc của phương Tây chính là đã biến niềm tin đó thành sự yếu đuối, xem thường và tận dụng nó”

“Sứ mệnh nặng nề”

Năm 1996, Vladimir Putin theo mái ấm gia đình chuyển tới Moskva sinh sống, và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc việc làm của Tổng thống, giám sát việc quản trị pháp lý và các yếu tố liên quan đến tài sản ngoại quốc. Kể từ thời điểm tháng 3/2017, ông trở thành Phó giám đốc Văn phòng Kiểm soát chính của Tổng thống Nga.

Trong tiến trình từ tháng 5 – tháng 7/1998, ông đảm nhiệm vai trò Phó thường trực Ủy ban chính quyền sở tại Tổng thống Liên bang Nga. Tháng 7/1998, Putin được chỉ định làm Giám đốc Dịch vụ An ninh Liên bang.

Tháng 8/1999, Tổng thống Nga thời bấy giờ Yeltsin chỉ định Putin làm Thủ tướng, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong mức thời hạn gần đầy mười tám tháng. Khi được chỉ định, không nhiều nếu không muốn nói là rất ít người tin rằng Putin, một khuôn mặt rõ ràng ít tiếng tăm, hoàn toàn có thể giữ ghế lâu dài hơn so với những người dân tiền nhiệm.

Tổng thống nga putin làm tổng thống từ năm nào

tổng thống nga putin làm tổng thống từ năm nào là một trong những câu hỏi được nhiều người kiếm tìm nhất hiện nay. Vì thế mà bài viết dưới đây là để trả lời cho thắc mắc đó ấy bạn à. Vì thế bạn hãy thử đọc một lần để có thể biết được đáp án nhé. Để bạn có thể biết được tổng thống nga putin làm tổng thống từ năm nào ấy. Như thế bạn sẽ bớt tò mò hơn đúng không nào.

Putin được Tổng thống Yeltsin chỉ định làm quản trị (predsedatel, hay thủ tướng) Chính phủ Liên bang Nga vào tháng 8 năm 1999, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong mức thời hạn chưa đầy mười tám tháng. Khi được chỉ định, không nhiều nếu không muốn nói là rất ít người tin rằng Putin, một khuôn mặt rõ ràng ít tiếng tăm, hoàn toàn có thể giữ ghế lâu bền hơn so với những người dân tiền nhiệm. Những đối thủ cạnh tranh chính và hoàn toàn có thể là người kế nhiệm của Yeltsin như Thị trưởng Moskva Yuriy Mikhaylovich Luzhkov và cựu Thủ tướng Nga Yevgeniy Maksimovich Primakov đã tiến hành những chiến dịch hoạt động nhằm mục đích thay thế vị tổng thống già yếu, đã có phản ứng can đảm và mạnh mẽ nhằm ngăn cản Putin Open với tư cách một đối thủ tiềm năng. Hình ảnh một nhân viên cấp dưới ngành an ninh tiếp cận và giải quyết và xử lý yếu tố khủng hoảng cục bộ Chechnya (xem bên dưới) một cách cứng rắn của Putin đã nhanh gọn hấp dẫn sự ủng hộ của dân chúng, được cho phép ông dần vượt xa các đối thủ. Trong khi chính thức không liên kết với một đảng nào, Putin lại nhận được sự ủng hộ của phe Edinstvo (thống nhất) mới thành lập và hiện chiếm hầu hết trong cuộc bầu cử Duma tháng 12 năm 1999. Putin được tái chỉ định làm Thủ tướng chính phủ nước nhà và có vẻ giống như là đang ở đoạn thuận lợi nhất cho cuộc bầu cử tổng thống trong đợt hè sau đó. Quá trình thăng quan tiến chức của ông tới chức vụ tốt nhất nước Nga thậm chí còn còn nhanh chóng hơn: ngày 31 tháng 12 năm 1999, Yeltsin bất ngờ từ chức, và theo hiến pháp, Putin được chỉ định làm tổng thống (tạm quyền), trở thành vị tổng thống thứ hai của nhà nước Liên bang Nga. Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức triển khai ngày 26 tháng 3 năm 2000, trong đó Putin đã thắng cử ngay từ vòng đầu tiên. Sau này Putin đã trao cho vị cựu tổng thống và mái ấm gia đình của ông quyền trọn vẹn miễn trừ truy tố (thông qua nghị định tổng thống). Ngay trước đó, Yeltsin và mái ấm gia đình mình hiện giờ đang bị những cơ quan chức năng Nga và Thụy Sĩ hoài nghi về các nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan tới những vụ chuyển khoản qua ngân hàng bất hợp pháp.

Sau lâu lăm bê bối, biến hóa chính sách liên tục khiến dân chúng bất mãn với Yeltsin – vị tổng thống già cả, vụng về và ốm yếu – thì việc Putin thắng cử và lên nhậm chức đã lưu lại một bước khởi đầu mới cho nước Nga trong giai đoạn lịch sử vẻ vang hậu Xô viết. Tuy nhiên, việc vị tổng thống mới được thắng cử không tránh khỏi những giải pháp tác động ảnh hưởng hậu trường không nhỏ do nhóm ủng hộ Yeltsin tiến hành, họ đã lựa chọn và ủng hộ Putin nhằm mục đích bảo vệ quyền lực riêng cũng như giữ vững những quyền lợi ưu tiên của mình. Khi bộ máy cơ quan chính phủ mới của Putin hình thành, các bộ mặt nhiều tác động ảnh hưởng cũ thời Yeltsin – gồm cả Lãnh đạo Nhân sự Aleksandr Staliyevich Voloshin và Thủ tướng Mikhail Mikhailovitch Kasyanov – vẫn giữ được nhiều quyền trấn áp đối với những chính sách và sự chỉ huy của chính phủ mới. Mặt khác, Putin cũng khá được hậu thuẫn bởi một tổ các nhà cải cách kinh tế tài chính từ quê hương Sankt-Peterburg của ông, và hoàn toàn có thể đáng tin cậy cũng như giành được ủng hộ từ siloviki. (Nhóm này được gọi là những thành viên vẫn giữ nhiều quyền lực tối cao bên trong những cơ quan bảo mật an ninh Nga, họ tự coi mình là những người bảo vệ quyền hạn vương quốc khỏi những chính trị gia và những quan chức tham lam, và thường được phân phối không thiếu thông tin về mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị Nga.) Sự đấu tranh – và hợp tác – giữa nhiều nhóm đây là đặc trưng lớn số 1 của nhiệm ký thứ nhất của Tổng thống Putin.

Ngay khi trúng cử, Putin đã đề ra nhiều giải pháp nhằm mục đích tái lập quyền lực tuyệt đối của Kremlin đối với đời sống chính trị Nga. Thời Yeltsin, 89 vùng chủ quyền lãnh thổ chính trị cấp dưới liên bang ở nước Nga (các nước cộng hoà, vùng, krai, Moskva và Sankt-Peterburg) đều được trao những quyền tự trị rất lớn. Trong khi hành động cải cách triệt để này còn có mục tiêu nhằm hỗ trợ cho những thủ đoạn chính trị của Yeltsin trong tiến trình đầu thập niên 1990, nó cũng dẫn tới thực trạng phá vỡ những quy tắc liên bang và góp thêm phần làm lớn mạnh những trào lưu li khai, nổi tiếng nhất như tại Chechnya. Vì thế, một trong số những đạo luật đầu tiên của Putin, nhằm mục đích tái lập lại cái mà ông gọi là “quyền lực theo chiều dọc” – nghĩa là quay trở lại với mạng lưới hệ thống liên bang từ trên xuống theo truyền thống. Trong hành vi đầu tiên, Putin thông tin chỉ định bảy vị “đại diện toàn quyền” của tổng thống. Trong khi được xem là hành động thức hai nhằm mục đích phá vỡ kiểu nhà nước liên bang thời Yeltsin, vì nhiều nguyên do hệ thống đại diện thay mặt toàn quyền đã mang lại 1 số ít thành công. Một hành vi khác còn mang tính chất quan trọng hơn, Putin đã và đang thực thi cải cách triệt để hệ thống Thượng viện Nga, Ủy ban Liên bang. Putin và cỗ máy của tớ trực tiếp đối đầu với không ít vị Thống đốc bất tuân bị buộc tội tham nhũng, dù không phải khi nào thì cũng là người chiến thắng.

Những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất của Putin được ghi lại bằng sự dàn xếp quan hệ với những nhóm tài chính-công nghiệp lớn, mà những nguồn kinh tế tài chính cũng như những đế chế truyền thông của mình từng là những vũ khí quan trọng trong đại cuộc chiến tranh chính trị xẩy ra trong nước trong thời hạn trước đó. Các thành viên chủ chốt trong cỗ máy cũ của Yeltsin – thường được gọi thông tục là “the Family” (Gia đình) – do Vladimir Aleksandrovich Gusinsky, người từng ủng hộ cặp đôi Primakov/Luzhkov cầm đầu. Trong vòng một năm từ khi Putin lên nắm quyền, Gusinsky từ lúc là một kẻ có tác động ảnh hưởng trở thành người bị giam vào tù. Thành tích ấn tượng nhất của Putin trong nhiệm kỳ tổng thống thứ nhất là ngay trong lúc vừa lên cầm quyền ông đã đứng lên nền kinh tế Nga từ chỗ suy thoái và khủng hoảng nhiều năm liền chuyển sang tăng trưởng. Nước Nga khởi đầu hồi sinh đằng sau sự lãnh đạo của Putin.

Cuộc khủng hoảng cục bộ lớn nhất Putin phải đương đầu trên cương vị tổng thống xẩy ra tháng 8 năm 2000, khi chiếc tàu ngầm nguyên tử Nga Kursk đắm ngoài khơi bán hòn đảo Kola, làm thiệt mạng 118 thủy thủ trên tàu. Rất nhiều bạn thuộc đủ mọi những tầng lớp trong xã hội Nga tức giận với sự thất bại của chính phủ và quân đội trong việc cung ứng những thông tin đáng an toàn và uy tín về mức độ và sự chắc như đinh của thảm họa Một trong những ngày đầu tiên. Sau nhiều ngày để dân chúng tức giận và ngày càng hoang mang, Putin cắt ngắn kì nghỉ của mình, quay trở lại Moskva nhận trách nhiệm trực tiếp xử lý cuộc khủng hoảng. Cho tới khi chiếc tàu ngầm được kéo lên, ủy ban tìm hiểu của chính phủ nước nhà về vụ tai nạn thương tâm này đã đề ra thật nhiều giả thuyết về nguyên nhân, gồm cả việc va chạm với tàu ngầm của NATO (một giả thuyết không khi nào được những bằng chứng ủng hộ và bị những nước thuộc liên minh bác bỏ). Tuy Putin bị chỉ trích trên những phương tiện thông tin đại chúng Nga vì sự bất lực của tớ trong số những giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng, nhưng nó không để lại những hậu quả lâu dài so với hình ảnh ông trong lòng nhân dân.

Putin không ủng hộ việc xóa khỏi quá khứ Liên bang Xô viết thoát khỏi lịch sử nước Nga — vốn là chính sách trước kia của Yeltsin nhằm mục tiêu đó chính là đối phó với những đối thủ cạnh tranh của Đảng Cộng sản Nga. Ông đã miêu tả niềm tin của tớ rằng Liên Xô trước kia là một phần quan trọng trong lịch sử dân tộc Nga và những di sản của Liên Xô có một ảnh hưởng lớn trên việc hình thành xã hội Nga hiện đại. Vì thế, Putin đã đưa một số hình tượng thời Xô viết đã quay trở lại nước Nga, như lá cờ đỏ của Hồng quân, tiêu ngữ “Ngôi sao Xô Viết”, và Quốc ca Liên Xô (được thay thế sửa chữa lời nhưng không thay đổi nền nhạc) – tổng thể những thứ này đã tạo nên ấn tượng tốt với mọi dân chúng Nga. Trả lời những người dân dân dân chỉ trích những hành vi đó, Putin đã đưa ra lý lẽ rằng ông là tổng thống của mọi người Nga – gồm cả những người về hưu đã không còn mọi thứ cùng với sự chuyển tiếp thời hậu Xô viết, những người vẫn trung thành với chủ với những hình tượng của quá khứ.

Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ Putin đã giành được một thắng lợi vô tiền khoáng hậu trong cuộc Bầu cử Nghị viện Nga 2003. Các nhà quan sát chính thức từ nước ngoài đã gọi đó là một cuộc bầu cử tự do nhưng ghi chú rằng những cơ quan truyền thông online lớn do nhà nước kiểm soát, đặc biệt quan trọng là Truyền hình quốc gia Nga, đã thực thi những chiến dịch truyền thông to lớn và không công minh dành riêng cho đảng cầm quyền. Quả vậy, hầu hết những đài truyền hình Nga hiện dưới quyền quản trị trực tiếp hay gián tiếp của Kremlin. Trong khi có số độc giả hạn chế hơn, các tờ báo hiện phong phú hơn; một số tờ chỉ trích cơ quan chính phủ Kremlin, trong lúc số khác ủng hộ đường lối chính phủ. Một trong hai tờ báo thương mại chính chính, Kommersant, do Boris Abramovich Berezovsky trực tiếp kiểm soát, trong lúc tờ kia – tờ Vedomosti vốn được fan hâm mộ rất tin yêu – thuộc sự đồng sở hữu của hai tờ Financial Times và Wall Street Journal.

Những lời chỉ trích trong nước và quốc tế buộc tội Putin đã đạo diễn những phiên tòa xét xử xử những nhân vật đầu sỏ chính trị như Boris Abramovich Berezovsky, Vladimir Aleksandrovich Gusinsky, và sau này là Mikhail Borisovich Khodorkovsky như một phần trong nỗ lực của Kremlin nhằm mục đích trấn áp hàng loạt phương tiện tiếp thị quảng cáo Nga và các nghành nghề dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế thị trường tài chính Nga. Về phần mình, chính quyền của Putin đã đề ra lập luận rằng những hành vi của họ chống lại những nhân vật đầu sỏ trên dựa trên niềm tin pháp luật và nhằm mục đích kìm chế cũng như hủy bỏ những yếu tố xung đột nghiêm trọng trong nền kinh tế thị trường tài chính Nga sau rất lâu lăm có được độc quyền đặc lợi.

Ngày 24 tháng hai năm 2004, chưa tới một tháng trước cuộc bầu cử, Putin đã không bổ nhiệm Thủ tướng Kasyanov và hàng loạt chính phủ nước nhà Nga và chỉ định Viktor Borisovich Khristenko làm quyền thủ tướng. Ngày 1 tháng 3, ông chỉ định Mikhail Yefimovich Fradkov vào vị trí này.

Liệu rằng bạn đã hiểu được tại sao putin làm tổng thống lâu hay chưa? Nếu chưa hiểu chỗ nào bạn có thể để lại bình luận cho chúng mình nhé. Chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc ấy. Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc, có những phút giây yên bình và đẹp đẽ nhé. Mong cho bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, một cuộc đời bình an, yên vui thật nhiều nhé.

Xem thêm: Tại Sao Gội Đầu Xong Vẫn Ngứa – Ngứa Da Đầu Về Đêm
Giải Đáp -